Đang Tải Dữ Liệu....
game java tai vo lam tai youtube Tubemate
HỢP TÁC KHOA HỌC VỚI NHẬT BẢN
01/04/2019 04:54
Đoàn cán bộ Cục Năng lượng nguyên tử Nhật Bản thăm và làm việc với Viện Công nghệ xạ hiếm.

 

Từ ngày 04 đến 08 tháng 3 năm 2019 Viện công nghệ xạ hiếm đã tiếp đoàn công tác thuộc nhóm Hóa phóng xạ, Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Cục năng lượng nguyên tử Nhật bản (JAEA) đến thăm và làm việc tại Viện Công nghệ xạ hiếm. Hoạt động này nằm trong chương trình thúc đẩy khoa học JSPS (Japan Society for the Promotion of Science) của chính phủ Nhật Bản. Dẫn đầu đoàn làm việc, về phía Nhật Bản là TS. Masayuki Watanabe – trưởng nhóm hóa phóng xạ; phía Viện Công nghệ xạ hiếm, đứng đầu nhóm đón tiếp có TS. Nguyễn Trọng Hùng – phó Viện trưởng, giám đốc Trung tâm Công nghệ nhiên liệu hạt nhân.

Tại các buổi làm việc hai bên đã tổng kết các kết quả đã đạt được sau khi kết thúc chương trình JSPS. Theo đó, trong các năm 2016-2018 hai bên đã tích cực trao đổi đoàn công tác qua mỗi nước. Phía Nhật Bản đã giúp Việt Nam đào tạo các cán bộ trẻ sử dụng một số thiết bị nghiên cứu như: Mössbauer, ICP-OES, Laser femto-giây nhằm phân tích thành phần, cấu trúc quặng đất hiếm từ các mỏ Đông Pao, Nậm Xe (Lai Châu), Yên Phú (Yên Bái), và sa khoáng Monazite (Bình Thuận); trong đó tập trung vào quặng đất hiếm Yên Phú. Phía Việt Nam cũng đã giới thiệu cho phía đoàn bạn một số quy trình nghiên cứu thủy luyện tinh quặng đất hiếm Yên Phú, thăm quan và lấy mẫu nghiên cứu ở các mỏ Đông Pao và Yên Phú, trao đổi kinh nghiệm sử dụng thiết bị ICP-OES để phân tích thành phần tinh quặng đất hiếm.

Ảnh thăm quan mỏ và nhà máy tuyển đất hiếm Yên Phú (Yên Bái)

            Kết thúc chuyến công tác, hai bên thống nhất tăng cường hợp tác, trao đổi nghiên cứu giữa hai cơ quan trong các lĩnh vực có tiềm năng như: hóa phóng xạ, nguyên tố hiếm.