Đang Tải Dữ Liệu....
game java tai vo lam tai youtube Tubemate
Phát triển lò phản ứng hạt nhân dạng mô đun siêu nhỏ của Canada.
29/06/2020 02:07
Xây dựng, sở hữu và vận hành loại lò phản ứng hạt nhân dạng mô đun siêu nhỏ (MMR) trong địa phận Phòng thí nghiệm quốc gia Chalk River.

 Hãng phát triển lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ Global First Power Ltd. (GFP) ngày 10/6/2020 cho biết họ đang thành lập một liên doanh với tập đoàn Ultra Safe Nuclear (USNC) và Ontario Power Generation (OPG) với mục tiêu xây dựng, sở hữu và vận hành loại lò phản ứng hạt nhân dạng mô đun siêu nhỏ (MMR) trong địa phận Phòng thí nghiệm quốc gia Chalk River.

Liên doanh có trụ sở ở Ottawa này sẽ được gọi là Global First Power Limited Partnership. Quyền sở hữu nó chia đều cho OPG và USNC-Power, chi nhánh tại Canada của USNC. Liên doanh sẽ phối hợp với nhau để thực hiện dự án do GFP khởi động năm 2019.

Mục tiêu của họ là phát triển, cấp phép, xây dựng và vận hành một lò phản ứng thương mại để trình diễn tại Chalk River, đóng vai trò khuôn mẫu cho những dự án lò MMR tương lai sẽ được xây dựng khắp Canada.

Lò phản ứng cỡ siêu nhỏ có nhiều ứng dụng ít phát thải carbon trong lĩnh vực sản xuất năng lượng tại Canada, bao gồm cả việc cung cấp nhiệt sưởi ấm và điện cho những khu vực khai mỏ hay các cộng đồng dân cư ở vùng hẻo lánh. GFP, USNC và OPG đã hợp tác với nhau trong Công ty cho biết, dự án Chalk River đã được vài năm, dẫn tới thỏa thuận đồng sở hữu và tạo ra Liên doanh hữu hạn này.

Ông Joe Howieson, Giám đốc điều hành của Global First Power Ltd. giải thích: "Sự ủng hộ của OPG kết hợp với thiết kế nhiên liệu và lò hạt nhân tiên tiến của USNC cho phép chúng tôi tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp lò phản ứng cỡ nhỏ tại Canada. Dự án liên doanh này là một cột mốc quan trọng, đánh dấu một cấp độ mới về sự cống hiến của một nhà phát minh công nghệ phát điện hạt nhân và một tư tưởng tân tiến chủ đạo."

Dự án Lò siêu nhỏ dạng mô đun đang tiến hành ở giai đoạn 3 trong số 4 giai đoạn triển khai của lò hạt nhân dạng mô đun cỡ nhỏ (SMR) theo Hiệp hội các Phòng thí nghiệm hạt nhân Canada (CNL). Khu vực này được sở hữu bởi công ty Atomic Energy of Canada Limited (AECL) và vận hành bởi CNL.

Dự án lò hạt nhân dạng mô đun cỡ nhỏ này có công suất 15 MW nhiệt (khoảng 5 MW phát điện) và đang được đánh giá tác động môi trường, đồng nghĩa với việc nó đang đi đầu trong các dự án lò hạt nhân dạng mô đun của Canada.

Ông Francesco Venneri, Giám đốc điều hành USNC cho biết: “Trong khi rất nhiều công ty phát triển lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ khoe về tiến độ thực hiện của họ thì chưa đơn vị nào đạt được đến giai đoạn xây dựng lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ tại Canada như chúng tôi. Qua liên doanh này, chúng tôi đã gắng sức để chứng minh giá trị, độ an toàn và tính khả thi của công nghệ lò MMR với Canada và cả thế giới.”

Dự án MMR của USNC bao gồm 2 nhà máy: Một nhà máy hạt nhân sản xuất nhiệt và một nhà máy nằm cạnh đó chuyển lượng nhiệt này thành điện hoặc xử lý nguồn nhiệt này thành dạng dùng được trong công nghiệp. Hệ thống của USNC được thiết kế có tính đơn giản đặc biệt, yêu cầu vận hành và bảo dưỡng tối thiểu, không lưu giữ hay xử lý nhiên liệu tại chỗ. Chìa khóa của thiết kế này chính là thiết kế loại nhiên liệu cỡ nhỏ bọc gốm toàn diện (Fully Ceramic Microencapsulated – FCM), được tuyên bố là sẽ cung cấp một cách tiếp cận mới về an toàn lò ở cấp độ nhiên liệu.

Phòng thí nghiệm Chalk Rivertại Hạt Renfrew, Ontario, trên bờ sông Ottawa thuộc sở hữu của Công ty Năng lượng Nguyên tử Canada (AECL) và được điều hành bởi Phòng thí nghiệm Hạt nhân Canada (CNL). Nguồn: CNL

Tiến trình phát triển của Global First Power cho dự án Chalk River MMR. Nguồn: GFP

An Thái - Thục Phương Viện Công nghệ xạ hiếm