Đang Tải Dữ Liệu....
game java tai vo lam tai youtube Tubemate
Arab Saudi nghị sự về Năng lượng hạt nhân
20/08/2020 02:07
Arab Saudi thúc đẩy chương trình nghị sự về Năng lượng hạt nhân

 
Theo Reuters, dẫn lại từ truyền hình của Arab Saudi, dựa theo nguồn từ lãnh đạo IAEA, Arab Saudi đã nhận được sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế trong nỗ lực sở hữu năng lượng hạt nhân của nước này.

Rafael Grossi cho biết “Arab Saudi hiện đang quan tâm đến năng lượng hạt nhân và chúng tôi đang tìm cách cung cấp nó với những hỗ trợ cần thiết.”

Arab Saudi hiện đang nỗ lực tìm kiếm sự giúp đỡ về năng lượng hạt nhân để phát triển khả năng phát điện hạt nhân tại nước này. Tất nhiên lựa chọn hàng đầu giữa những đối tác tiềm năng là Mỹ, nhưng Washington hiện vẫn tiếp cận khá dè dặt, với quan điểm rõ ràng là họ chỉ giúp Riyadh phát triển khả năng phát điện hạt nhân nếu họ đồng ý với các giải pháp của Mỹ về phần ngăn chặn việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích quân sự.

Israel cũng quan ngại về vấn đề trên và công khai bày tỏ sự lo lắng đó với Mỹ. Trong khi đó, Arab Saudi cũng tiếp cận Trung Quốc để đề nghị giúp đỡ xây dựng lò phản ứng hạt nhân. Theo Thời báo Phố Wall, dẫn từ nguồn tin giấu tên, Arab Saudi đã sử dụng sự giúp đỡ của Trung Quốc để xây dựng một nhà máy tinh chế yellow cake từ quặng urani - bước đầu tiên của chu trình sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân. Về phần mình, Riyadh phủ nhận thông tin này.

Vùng Trung Đông không nổi bật lắm về năng lực phát điện hạt nhân. Với nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú, khu vực này có truyền thống dựa vào nhiên liệu hóa thạch để thỏa mãn nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên, với động lực đa dạng hóa nguồn năng lượng bắt nguồn từ 2 lần sụp đổ giá dầu, năng lượng hạt nhân đã bắt đầu tiến đến khu vực này.

Hồi đầu năm, lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của thế giới Arab đã bắt đầu vận hành tại UAE. Người ta cũng đã đề xuất kế hoạch mở rộng nhà máy này để thỏa mãn ¼ nhu cầu năng lượng của nước này. Tuy nhiên, các nhà quan sát đã cảnh báo rằng bất kỳ một sự tăng cường năng lực hạt nhân nào tại khu vực nhạy cảm này cũng có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, một kết cục thảm họa.

An Thái – Thục Phương, Viện Công nghệ xạ hiếm