Đang Tải Dữ Liệu....
game java tai vo lam tai youtube Tubemate
Dùng thiết bị EB làm sạch khí thải nhà máy điện tại Trung Quốc
22/10/2020 02:14
Thiết bị phát chùm điện tử (E-beam) của trường Đại học Bách khoa Tomsk được dùng để làm sạch khí thải nhà máy điện tại Trung Quốc.

Một máy phát chùm điện tử (E-beam) dạng xung của Đại học Bách khoa Tomsk, Nga đang được thử nghiệm tại Viện Nghiên cứu các thiết bị động lực hàng không Tây An, cơ sở nghiên cứu lớn nhất của Trung Quốc về lĩnh vực này. Công nghệ này có thể được sử dụng để làm sạch khí thải, dặc biệt là khí thải từ nhà máy phát nhiệt – điện hỗn hợp (CHP)


 

         Trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu & phát triển công nghệ xung, hồ quang điện và plasma, Gennady Remyov cho biết:

       “Chúng tôi đang chờ đợi kết quả thử nghiệm để chuyển sang giai đoạn tiếp theo, bao gồm việc phát triển quy trình lọc khí và nhiều loại hợp chất (có hại) sử dụng máy phát chùm điện tử theo xung với độ dài xung ở mức nano giây, đồng thời phát triển cả biến thể ở quy mô công nghiệp cho loại máy phát E-beam này để thử nghiệm thực địa.”

        Công nghệ được đề xuất dựa trên máy phát chùm điện tử dạng xung. Các thí nghiệm cho thấy nó có khả năng loại bỏ hiệu quả các hợp chất có hại trong không khí như ôxit nitơ và ôxit lưu huỳnh. Theo kế hoạch, hệ thống này sẽ được lắp đặt tại các nhà máy phát nhiệt – điện hỗn hợp CHP.

        Hệ thống này bao gồm các vùng chiếu xạ và lọc sạch khác nhau. Người ta sẽ thêm một loại khí đặc biệt vào khí thải, sau đó hỗn hợp này sẽ được chiếu xạ bằng máy phát chùm điện tử. Kết quả là phản ứng hóa học được kiểm soát trong trạng thái plasma sẽ tạo thành các hạt rắn. Những hạt này sẽ bị màng lọc giữ lại, gom về thùng chứa như một dạng nguyên liệu thứ cấp và được loại bỏ. Phần khí còn lại là khí sạch và được dẫn ra ngoài bằng ống dẫn.

        Phần cặn lắng ở dạng hạt cỡ micro mét nằm trên màng lọc và có thể thu gom và sử dụng với vai trò phân bón khoáng.

       Trước khi vận hành máy phát chùm điện tử dạng xung, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã được đào tạo một khóa về kỹ thuật vận hành tại các trường Đại học của Trung Quốc và Đại học Bách khoa Tomsk. Họ đã được đào tạo tại Tomsk trong 6 tháng, chủ yếu về cấu trúc và các tính năng hoạt động của máy phát chùm điện tử dạng xung.

       Ông Gennady Remnyov nhấn mạnh: “Các nhà máy phát nhiệt và điện hỗn hợp (CHP) là nguồn cung cấp năng lượng chính của Trung Quốc. Do đất nước này đang gặp phải nhiều vấn đề về môi trường, họ rất hứng thú với công nghệ này. Thêm nữa, máy phát chùm điện tử dạng xung có thể được sử dụng để làm sạch các loại khí thải khác, cũng như vệ sinh không khí, đặc biệt quan trọng trong thời buổi dịch bệnh này.”
       Các nhà khoa học hy vọng máy phát chùm điện tử dạng xung sẽ được lắp đặt tại các nhà máy phát nhiệt và điện hỗn hợp (CHP) Trung Quốc trong 3-5 năm tới.

An Thái – Nguyễn Thị Thục Phương - Viện Công nghệ xạ hiếm