Đang Tải Dữ Liệu....
game java tai vo lam tai youtube Tubemate
Dự đoán sẽ có rất nhiều quốc gia hạt nhân mới vào năm 2030
05/11/2020 02:19
Tổng giám đốc Rafael Mariano Grossi dự đoán sẽ có hàng chục quốc gia hạt nhân mới vào năm 2030

 Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Mariano Grossi nói với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Hạt nhân OECD William Magwood rằng trong thập kỉ tới sẽ có một “nhóm vững chắc” gồm 10-12 quốc gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình.

Tổng giám đốc Rafael Mariano Grossi trong một hội thảo trên web của NEA vào ngày 15 tháng 10

Ông Grossi cho biết Bangladesh, Belarus, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE nằm trong số các quốc gia mới tham gia hạt nhân, trong khi Kenya, Ghana, Philippines và Uzbekistan đang cân nhắc tham gia với vai trò là thành viên của tổ chức này.

Ông nói thêm: Cách Tiếp cận Các mốc quan trọng của IAEA (The IAEA's Milestones Approach) là một tập hợp những kinh nghiệm quý báu tích lũy trong nhiều năm, hướng dẫn các nước có ý định hoặc đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

Ông nói, việc khởi động nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của UAE vào tháng 8 đã là một ví dụ tham chiếu thực tế và có ngày càng nhiều quốc gia tiếp cận gần hơn với IAEA. "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một “nhóm vững chắc” gồm khoảng 10-12 quốc gia mới sẽ được thêm vào danh sách những quốc gia sản xuất năng lượng hạt nhân", ông nói thêm.

Sự phát triển

Magwood - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Hạt nhân OECD đề cập đến sự thay đổi mà người tiền nhiệm của Grossi – ông cố Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano - thực hiện theo phương châm của IAEA - từ 'Nguyên tử cho hòa bình' sang 'Nguyên tử cho hòa bình và phát triển' - để gắn cơ quan này chặt chẽ hơn với các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc nơi mà đang thực hiện 17 mục tiêu nhằm phát triển bền vững.

Ông Grossi nói “Phương diện phát triển của chương trình nghị sự thì vẫn luôn tồn tại từ trước đó” “Nhưng những gì chúng tôi đang cố gắng làm là mang đến các giải pháp hiệu quả hơn và có tác động mạnh mẽ hơn”. Ông cũng lưu ý rằng hiện có tới 100 trong số 172 Quốc gia thành viên của IAEA không có năng lượng hạt nhân trong các ngành năng lượng của họ.

"Họ đến với cơ quan IAEA vì những lý do khác nhau và họ rất coi trọng điều đó”. “Các quốc gia chỉ sử dụng năng lượng hạt nhân thì khó có thể hiểu được điều này, nhưng họ ở đây vì an ninh lương thực, y học hạt nhân và quản lý tài nguyên nước. Đây là những điều đưa họ đến với IAEA" ông nói.

Ông nhấn mạnh về vai trò của IAEA trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 toàn cầu, cho thấy năng lượng hạt nhân quan trọng như thế nào. IAEA đã hỗ trợ cung cấp thiết bị Phản ứng tổng hợp chuỗi polymer sao chép ngược (real time RT-PCR), đây là kỹ thuật phát hiện virus nhạy nhất hiện nay.

Ông nói "Khi bạn biết về các công nghệ hạt nhân và các ứng dụng của nó, bạn sẽ hiểu khoa học hạt nhân có thể làm rất nhiều điều. Chúng tôi đã bắt đầu quá trình hoạt động lớn nhất trong lịch sử của IAEA. Chúng tôi hiện đang hỗ trợ 125 bang. "Nhiều quốc gia, bao gồm cả các quốc gia ở châu Âu, đang quay trở lại IAEA để yêu cầu trợ giúp. Chúng tôi đã cung cấp thiết bị Phản ứng tổng hợp chuỗi polymer sao chép ngược (RT-PCR), bộ xét nghiệm, v.v. và giờ đây chúng tôi đang khởi động một chương trình [để ứng phó đại dịch trong tương lai] gọi là Hành động phản ứng các bệnh do động vật truyền nhiễm, hay Zodiac. Đó thực sự là một phần rất lớn mà chúng tôi tin là có thể làm được. Và lần đầu tiên, IAEA đã được yêu cầu tham gia lực lượng đặc nhiệm quản lý khủng hoảng của Liên hợp quốc do Tổng thư ký thành lập để giải quyết vấn đề đại dịch này. "

Biến đổi khí hậu

Tất cả những nỗ lực trên cùng với công việc của ông Grossi là để đảm bảo cho ngành công nghiệp hạt nhân trong vòng đàm phán khí hậu tiếp theo. Ngay sau khi trở thành tổng giám đốc IAEA vào cuối năm ngoái, Rafael Mariano Grossi đã tham dự Hội nghị biến đổi khí hậu COP 25 ở Madrid, và ông hy vọng sẽ có sự hiện diện nổi bật tại COP 26, ở Glasgow.

Ông nói: “Ít nhiều ai cũng biết rằng hạt nhân cung cấp 10-15% năng lượng toàn cầu và một phần ba năng lượng sạch. "Những gì chúng ta cần đó là hạt nhân phải được xem xét một cách nghiêm túc và chúng ta cần một cuộc thảo luận nghiêm túc về vị trí mà chúng ta có thể có trong hoàn cảnh hiện nay - cuộc khủng hoảng suy thoái toàn cầu tồi tệ nhất mà chúng ta từng biết, tồi tệ hơn so với cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008. Chúng ta phải tìm kiếm các giải pháp hợp lý, tất nhiên bao gồm cả các giải pháp liên quan đến kĩ thuật hạt nhân. Tôi đã nói điều này ở Madrid và tôi sẽ nói tại Glasgow rằng ngành hạt nhân cần có một vị trí đúng đắn”.

Ông nói thêm: "Tôi đã bắt đầu làm việc với tổng thống Anh và người đồng cấp - tổng thống Italia, và chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội trình bày về năng lượng hạt nhân như một phần giải pháp năng lượng tái tạo; một giải pháp có thể tích hợp vào mọi mô hình thực tế mà chúng ta có thể nhìn thấy… Ông nói sẽ có thể thảo luận cùng với khu vực tư nhân, các nhà điều hành, các cơ quan quản lý, và các bên tham gia hoạt động hạt nhân, để trình bày một cách toàn diện nhất về vấn đề này.

Thu Trang – Thục Phương, Viện Công nghệ xạ hiếm