Đang Tải Dữ Liệu....
game java tai vo lam tai youtube Tubemate
SEMINAR KHOA HỌC ĐOÀN THANH NIÊN VCNXH
21/03/2023 02:45
SEMINAR KHOA HỌC ĐOÀN THANH NIÊN VIỆN CÔNG NGHỆ XẠ HIẾM

SEMINAR KHOA HỌC ĐOÀN THANH NIÊN VIỆN CÔNG NGHỆ XẠ HIẾM
       Thực hiện chủ trương của Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Công nghệ xạ hiếm (CNXH) trong công tác đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ và Kế hoạch hoạt động của Chi đoàn thanh niên Viện CNXH trong năm 2023, ngày 15/3/2023, Ban chấp hành chi đoàn thanh niên Viện CNXH phối hợp với Trung tâm Triển khai công nghệ đã tổ chức buổi seminar khoa học tại cơ sở 2 của Viện Công nghệ xạ hiếm (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội). Đến tham dự buổi seminar có TS. Nguyễn Trọng Hùng, Phó Viện trưởng, lãnh đạo các đơn vị, khách mời và toàn thể đoàn viên. 

Các cán bộ Viện tham dự buổi seminar

         Có 03 báo cáo đến từ các đoàn viên của Viện, cụ thể:
         KS. Nguyễn Tiến Tùng, Trung tâm Triển khai công nghệ trình bày báo cáo
“Các phương pháp sản xuất kẽm oxide và ứng dụng”. ZnO có nhiều ứng dụng trong công nghiệp như nguyên liệu để sản xuất gạch men, lưu hóa cao su, sơn chống ăn mòn và một tố ứng dụng trong dân dụng như mỹ phẩm, y tế, dược phẩm. Hiện nay có 3 phương pháp chính sản xuất ZnO là thăng hoa, hoàn nguyên và thủy luyện đang được áp dung tại Trung tâm Triển khai công nghệ

CN. Vũ Trần Thế Hiển, Trung tâm Công nghệ Đất hiếm trình bày báo cáo “Nghiên cứu tổng hợp hệ vật liệu trên cơ sở MoS2, TiO2 nanotube và than làm từ vỏ chuối xử lí 2,4 D”. Ngày nay, các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy - Persistent organic pollutants (POPs) là một loại hóa chất ô nhiễm nguy hiểm cao được công nhận là mối đe dọa nghiêm trọng trên toàn cầu đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái, do đó cần phải được kiểm soát và xử lí triệt để. Các phương pháp được sử dụng hiện nay như quang xúc tác, hấp phụ, vật liệu bán dẫn TiO2, than hoạt tính. Nghiên cứu với ý tưởng dùng TiO2 biến tính và than từ vỏ chuối làm chất hấp phụ để tận dụng những ưu điểm của cả hai phương pháp vật liệu bán dẫn TiO2 và than hoạt tính cho xử lý chất POPs thường có mặt trong các nguồn nước ở dạng tồn dư có hàm lượng thấp. Nghiên cứu đã xây dựng được một số quy trình tổng hợp vật liệu: tổng hợp các tiền chất, tổng hợp hệ vật liệu 2 thành phần, tổng hợp hệ vật liệu dị hợp 3 thành phần; đồng thời nghiên cứu hướng tới thử nghiệm trên quy mô pilot và ứng dụng vào thực tiễn.

        ThS. Nguyễn Văn Chính, Trung tâm Công nghệ xử lý chất thải phóng xạ trình bày báo cáo “Phương pháp trắc quang xác định Urani và Thori trong nước bằng Arsenazo III và axit Clohydric”. Báo cáo đã giới thiệu về phương pháp trắc quang và các ứng dụng của nó trong công nghệ thực phẩm, công nghệ hóa học, đặc biệt trong phân tích U, Th và một số nguyên tố đất hiếm với ưu điểm cho kết quả nhanh, chính xác và giá thành rẻ, dễ thực hiện.

Các báo cáo trình bày

Nhìn chung các đoàn viên đã trình bày các báo cáo rõ ràng, mạch lạc, mỗi báo cáo đều có hàm lượng khoa học nhất định. Các báo cáo đều nhận được sự đóng góp ý kiến của các cán bộ tham gia để hoàn chỉnh về nội dung cũng như cách thức trình bày báo cáo khoa học.

Sau khi kết thúc báo cáo, các đoàn viên và khách mời được tham quan và nghe giới thiệu về các hoạt động nghiên cứu, triển khai của các đơn vị trực thuộc tại cơ sở 2 của Viện: Hoạt động sản xuất các sản phẩm Kẽm (Trung tâm Triển khai công nghệ) bằng các phương pháp hoàn nguyên oxy hóa, thăng hoa oxy hóa và thủy luyện; hệ thống dây chuyền công nghệ và thiết bị chế biến quặng đất hiếm quy môn pilot (Trung tâm Công nghệ Đất hiếm), Trạm Xử lý nước và Kho lưu trữ chất thải phóng xạ (Trung tâm Công nghệ Xử lý chất thải phóng xạ) và hoạt động sản xuất thử nghiệm sữa vôi hoạt tính và nano Selen (Trung tâm Công nghệ Vật liệu và Bức xạ).

Buổi seminar là cơ hội để các đoàn viên học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, niềm đam mê nghiên cứu khoa học cũng như các kỹ năng trong nghiên cứu khoa học và trình bày báo cáo khoa học.

Đoàn thanh niên Viện CNXH